Xin mời đặt câu đối

 

Anh Đỗ Xuân Quí đề nghị đối câu:

trước cng chùa có hai hàng dâm bt bt không dâm sao gi là dâm bt?.
Và đã có một câu trả lời:

Sau nhà th muôi mt con dê chúa Chúa chng dê li kêu bng dê chúa?
Và còn một câu nữa:
Con gái Củ Chi chỉ cu hỏi củ chi?
Xin mời bà con tham gia đối đáp.

Hoài Vũ

Đối Củ Chi

Con gái Củ Chi chỉ cu hỏi Củ Chi
Nước ngập Thành Hồ lấp hồ thành Thành Hồ

Hoài Vũ

Đối Củ Chi

Con gái Củ Chi chỉ cu hỏi Củ Chi
Nước ngập Thành Hồ lấp hồ thành Thành Hồ

Bình

Góp 1 câu cho vui cửa vui nhà

Cô gái Hơ Mông bên bép lửa.
Chàng trai Mường Tè bên gốc cây.

Ông Già Cốt

reply_stringLUOM LAT TREN NET DOC CHOI

Sau đêm tân hôn sáng hôm sau vợ chồng mới cưới đưa nhau ra UBND Thành Phố HCM làm giấy hôn thú. Bà chủ tịch cơ quan là một người nổi tiếng khó chịu và thường ăn hối lộ vặn hỏi cô dâu:
- Tên gì?
- Dạ Hồ Thị Chiêm cô dâu rụt rè trả lời
- Lấy nhau hồi nào bà chủ tịch hỏi.
- Dạ hôm qua.
- Chiêm có ê không?
Cô dâu hơi đỏ mặt chưa biết trả lời thế nào thì bà chủ tịch lại gằn giọng:
- Chiêm có ê không?
- Cô dâu mắc ở trả lời: Dạ ê sơ sơ.
.........

LUOM LAT TREN NET

Cuộc di cư của CÁ HỒI ĐỎ

CUỘC DI CƯ LỚN NHẤT CỦA CÁ HỒI TRONG 100 NĂM NAY
- Khoảng 15.000 người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư khổng lồ của cá hồi đỏ được cho là lớn nhất trong 1 thế kỷ trở lại đây.
Dự kiến khoảng từ 6-8 triệu con cá hồi đỏ sẽ di cư tới sông Adams thuộc khu vực Shuswap của tỉnh British Columbia trong năm nay và đây được xem là cuộc di cư lớn nhất của cá hồi đỏ kể từ năm 1913.
Cá hồi đỏ là một trong các loại cá sống ở nước mặn và sinh sản ở nước ngọt. Cá hồi đỏ thường đẻ trứng trong vùng nước nông trên sông Adams vào tháng 10 hàng năm. Sau khi phát triển trong vùng nước ngọt khoảng 1 năm những con cá nhỏ nở ra từ trứng sẽ di cư ra biển và sống ở đó khoảng 3 năm rồi quay trở lại chính nơi chúng được sinh ra.
Loài cá hồi khi di chuyển định hướng bằng mùi. Mỗi con cá nhớ đều nhớ mùi của dòng sông nơi nó sinh ra. Khi di chuyển qua đại dương trở về con sông sinh sản con cá sẽ tìm thấy đường của nó một cách hoàn toàn bản năng vì mùi vị thân quen càng gần càng trở nên rõ rệt.
Khi vào lại vùng nước ngọt cá hồi sẽ không ăn và chuyển sang màu đỏ sáng.
Cá hồi có khả năng bơi ngược sông vượt qua các dòng nước chảy xiết trong hành trình dài gần 500km từ biển tới sông Adams. Sau khi đã trở về nhà chúng đẻ trứng rồi cuối cùng kiệt sức và chết. Trứng sau đó nở ra con non và con non lại hành trình ra biển.
Hiện tượng di cư bí ẩn của cá hồi luôn thu hút sự quan tâm của du khách đến với sông Adams. Tại công viên Roderick Haig-Brown cạnh sông Adams - địa điểm quan sát cá hồi đẻ trứng tốt nhất bầu không khí tại khu vực vốn yên tĩnh này đã trở nên nhộn nhịp giống lễ hội đường phố.

Brian Riddell chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Quỹ cá hồi Thái Bình Dương gọi cuộc di cư khổng lồ lần này là “điều bất ngờ thú vị” khi số cá hồi đỏ di cư nhiều gấp đôi so với dự đoán trước đó.
Với việc bộ Nghề cá và Đại dương Canada đã cho phép các ngư dân thương mại đánh bắt 13 6 triệu cá hồi trong năm nay chưa kể lượng cá do các nhóm khác đánh bắt ông Riddell ước tính khoảng 7-8 triệu cá hồi hơn nửa số đó là cá cái sẽ trở về sông Adams trong mùa đẻ trứng năm nay kéo dài hết tháng 10.
Cuộc di cư của cá hồi đỏ trên sông Adams:

BBC LUAN DON

BLOGGER VIETNAM

Lo ngại cho blogger Việt Nam

Hai tổ chức quốc tế quan tâm đến blogger Anh Ba Sài Gòn (trái) và Điếu Cày
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ở Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn).
Việc bắt giam blogger Anh Ba Sài Gòn diễn ra hôm 18/10 trong khi blogger Điếu Cày dù đã hết hạn tù vì tội "trốn thuế" nhưng lại bị giam tiếp theo tội "tuyên truyền chống nhà nước".
Ông Phil Robertson phó giám đốc phân ban châu Á của Human Rights Watch phê phán: "Chính quyền Việt Nam không biết xấu hổ khi tạo dựng cáo buộc và biện minh cho việc giam giữ những người chỉ trích ôn hòa như Điếu Cày."
"Cuộc truy quét trước thềm Đại hội Đảng đang vào cao trào đặt vào tầm ngắm những người chỉ trích chính phủ."
Theo Human Rights Watch hai thành viên khác của CLB Nhà báo Tự do - Tạ Phong Tần và Uyên Vũ - đã bị công an giám sát chặt chẽ tại tư gia. Một nhà hoạt động khác Đỗ Nam Hải bị tạm giữ vào hôm 19/10 trước khi được thả.

Ông Robertson kêu gọi: "Chính phủ cần ghi nhận vai trò quan trọng của các blogger độc lập trong xã hội thay vì sách nhiễu và bỏ tù họ."

Trong khi đó cũng vào hôm 22/10 Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ) đặt trụ sở ở New York ra thông cáo bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Việt Nam đang đàn áp nhiều blogger.

Bài của CPJ nhắc đến trường hợp của blogger Anh Ba Sài Gòn và Điếu Cày.

CPJ cũng bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ ông Phan Hà Bình là Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong –khu vực phía Nam bút danh Hà Phan.

Truyền thông trong nước cho biết hôm 20/10 Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Phan Hà Bình để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 135 Bộ luật Hình sự.

Ông Bình bị cáo buộc là bị công an bắt quả tang khi nhận 220 triệu đồng của một doanh nghiệp tại một nhà hàng hôm 13/10 tại TP. HCM.

Nhưng CPJ thì lo ngại rằng trước đây chính phủ Việt Nam "đã dùng những cáo buộc tương tự để bịt miệng giới truyền thông tiết lộ thông tin tiêu cực về những doanh nghiệp có nhiều quan hệ".

Nhiều người bị bắt

Cả hai tổ chức HRW và CPJ cũng nhắc đến trường hợp giảng viên Phạm Minh Hoàng mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp bị bắt hôm 13/08 theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Ông Hoàng và vợ bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân mà Việt Nam xem là tổ chức khủng bố.

HRW cho biết vào ngày 26/10 ba nhà hoạt động - Đỗ Thị Minh Hạnh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (cùng ở tỉnh Bình Dương) và Đoàn Huy Chương (tỉnh Đồng Nai) - sẽ bị đem ra xét xử vì tội "phá rối an ninh".

Cáo trạng nói ba người này nhận tiền của ông Trần Ngọc Thành (đứng đầu "Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam" ở Ba Lan) để tổ chức rải truyền đơn "tuyên truyền xuyên tạc chống Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam".

Họ bị bắt hồi tháng Hai năm nay và bị cáo buộc "xúi giục" công nhân của một công ty giày da tỉnh Trà Vinh tổ chức đình công.

Còn theo Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam những người này đã tham gia giúp người dân đi khiếu kiện trong khi ông Đoàn Huy Chương năm 2006 thành lập “Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam” và từng bị tù trước khi được thả năm 2008.

Hội nghị của Asean sẽ diễn ra ở Hà Nội ngày 28/10.

HRW kêu gọi các nước tham gia hội nghị này yêu cầu Việt Nam trả tự do cho blogger và những nhà hoạt động theo tinh thần nhân quyền ghi trong Hiến chương Asean.

Bà già gân

Trần đại du đ... dai gọi Đại Nam Long

LUOM LAT TREN NET

Chuyện tình kỳ lạ ở quán bánh 1 ông 3 bà
Tác Giả : Theo CA Đa Nẵng
Thứ Tư 20 Tháng 10 Năm 2010 10:05
Sáng sáng dọc bên tuyến QL1A đoạn gần cầu Cày này người đi đường lẫn người địa phương dựng xe bên đường vào quán tấp nập.
Họ đến đây ăn bánh không chỉ để được thưởng thức món ăn ngon mà đến để được xem 3 bà bán bánh hòa thuận vui tươi...
Quán bánh mướt (bánh cuốn) tọa lạc bên QL1A thuộc TT Cày H. Thạch Hà Hà Tĩnh nổi tiếng không chỉ vì khách hàng trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh thưởng thức đều tấm tắc khen ngon mà đặc biệt hơn chủ quán này là 3 người phụ nữ có chung một chồng.
Ngày ngày khách vào quán ăn bánh luôn thấy 3 người phụ nữ sống vui vẻ hòa thuận bên nhau tạo nên thương hiệu quán bánh.
Quán bánh 3 bà
Qua lời giới thiệu của những người thường ăn ram bánh mướt một buổi sáng chúng tôi ghé “quán bánh 3 bà” để điểm tâm và cũng là để tìm hiểu câu chuyện tình của 3 người đàn bà với một người đàn ông lâu nay được mọi người khen là đoàn kết hòa thuận. “Trăm hay không bằng một thấy” quả thực khi bước chân vào quán lúc đầu sáng sớm cũng khó tìm được một chỗ để ngồi.
Trong một khuôn viên nhỏ chừng 50m2 nhưng người ngồi chi chít người vây lấy chảo bánh để đợi đến lượt nhận phần. Bên chảo lửa tanh tách tiếng sôi của mỡ 3 người phụ nữ mỗi người mỗi việc đang thoăn thoắt đôi tay để có bánh cho khách ăn kịp đi làm. Người “chị cả” tên Nguyễn Thị Vinh (45 tuổi) vừa cắt bánh vừa tiếp khách miệng lúc nào cũng cười tươi như hoa khiến khách ăn bánh cảm thấy vui lây.

Kế bên chị Vinh là cô “em thứ” tên Trần Thị Lâm (43 tuổi) tay thịt tay dao nhuần nhuyễn với những động tác điêu luyện để cắt thịt pha chế gia giảm. Khó khăn nhất vất vả hơn cả là công việc rán bánh của “em út” tên Lê Thị Tịnh. Chưa ăn nhưng nhìn vẻ hài lòng của khách chúng tôi cũng hiểu được phần nào lời “quảng cáo” của một vài người bạn là đáng tin cậy.

Thấy chúng tôi bước vào ông Nguyễn Văn Nam khách “ruột” của quán tiếp thị: “Người ta thích vào quán này ăn bánh không chỉ vì ở đây vừa ngon vừa rẻ mà còn để được tận mắt xem 3 người đàn bà lấy chung một chồng này tạo nên thương hiệu quán bánh 3 bà như thế nào”. Gặp chúng tôi chị Vinh đon đả cho biết hiện tại thị trấn này có rất nhiều quán ram bánh mướt nhưng ai cũng muốn đến đây vì vừa ngon giá lại rẻ.

Chị bảo: “Làm nên cái bánh ngon lấy được lòng khách 3 chị em chúng tôi phải làm và bán bánh bằng cả tấm lòng chứ không chỉ vì đồng tiền để mưu sinh”.

Theo chị Vinh cho biết thường mỗi ngày quán chị bán hơn cả ngàn chiếc ram. Mỗi chiếc ram giá chỉ 2.000 đồng vị chi một bữa sáng mỗi người mất 10 ngàn đồng là “ấm bụng”. Bánh được làm bằng thịt chả thái nhỏ miến và một số gia vị khác rán (chiên) lên thơm giòn ăn với bánh mướt (bánh cuốn) tạo nên hương vị thơm ngon bổ giòn ăn mà lại nhẹ bụng.

Quả thật ngồi thưởng thức những chiếc ram nóng giòn cùng đĩa bánh cuốn thơm bốc khói chúng tôi mới hiểu được những điều chị nói là từ tận đáy lòng. Và cũng vì một chút tò mò nghề nghiệp qua câu chuyện với người khách “ruột” của quán chúng tôi còn được biết về câu chuyện tình của 3 người phụ nữ lấy chung một chồng rồi cùng nhau tạo nên quán bánh mướt ăn khách.

Chuyện tình cảm động bên quán bánh

Nếu xét ở góc độ pháp luật thì 1 ông 3 bà là vi phạm chế độ một vợ một chồng đã rõ. Song dường như chuyện "đa thê" đó người dân thị trấn Cày không mấy quan tâm mà cái họ chú ý và cảm phục là lòng thương người của ông chồng này.

Ngày xưa thời trai trẻ ông Trung là một chàng trai cơ khổ. Rời quân ngũ ông về quê lập nghiệp ông làm đủ nghề “rày đây mai đó” khắp các nơi trong ngoài tỉnh. Ai thuê gì ông làm nấy nhưng cũng không đủ tiền nuôi thân.

Đường cùng ông quay về mảnh đất hương hỏa cha ông theo nghề thợ mộc. Cũng từ đây cuộc sống của ông dần khá lên rồi có của ăn của để ông cưu mang một số người có hoàn cảnh khó khăn vào xưởng phụ giúp làm mộc. Chuyện ông nên vợ nên chồng với 3 người phụ nữ cũng nhiều điều kỳ lạ.

Một lần đi giao hàng cho khách ông thấy một phụ nữ tuổi ngoài 30 ăn mặc rách rưới đang co ro bên đường xin ăn. Bỏ đi không nỡ ông đưa người đàn bà này về xưởng phụ giúp làm nghề mộc. Ở gần nhau qua công việc ông dần cảm thấy dường như đó là một nửa của mình. Thế rồi khi “tình trong như đã” 2 người nương tựa vào nhau và bây giờ chị là vợ cả - chị Vinh. Rồi như một sự sắp đặt của số phận 2 người phụ nữ sau đến với ông cũng từ những sự tình cờ chẳng khác mấy chị Vinh và cũng bằng sự cảm động sự sẻ chia họ đã nhận chị Vinh làm chị cả và sống với nhau rất tình cảm chia ngọt sẻ bùi...

Còn chuyện làm bánh mướt bắt đầu khi công việc thợ mộc trở nên khó khăn ông Trung quyết định gọi 3 bà vợ ngồi lại với nhau họp bàn để chuyển hướng làm ăn. Cả 3 người phụ nữ thống nhất đề nghị ông Trung thuê mảnh đất gần trước trụ sở UBND H.Thạch Hà để bán ram bánh mướt. Một kế hoạch được vạch ra bà cả ăn nói dịu dàng ngoại hình tốt phụ trách mảng tiếp khách lẫn bưng bê. Bà hai nhanh nhẹn phụ trách việc pha chế cắt thịt chị ba nấu ăn ngon phụ trách việc xào rán...

“Để kiểm tra tay nghề và lấy khách ngày mở quán người dân khu vực thị trấn này được chúng tôi mời đến ăn một bữa miễn phí. Thấy ngon lần sau ai cũng tới ăn” - nói về bí quyết “câu khách” lần đầu tiên mở quán chị Vinh cười giòn.

Từ khi kiếm được công việc mới cho 3 người vợ ông Trung cũng không bỏ nghề mộc thỉnh thoảng ông lui tới kiểm tra rồi về lại xưởng làm việc. Thương hiệu quán bánh 3 bà cũng dần nổi lên với món bánh mướt ram cuốn người dân đến ăn mỗi ngày một đông. Sáng sáng dọc bên tuyến QL1A đoạn gần cầu Cày này người đi đường lẫn người địa phương dựng xe bên đường vào quán tấp nập. Họ đến đây ăn bánh không chỉ để được thưởng thức món ăn ngon mà đến để được xem 3 bà bán bánh hòa thuận vui tươi...

Trần Đại Long Nam

reply_stringreply_string

Có hai câu đối đọc nghe cũng hay và thấm thía lắm lắm:
Ai giải phóng ai ai phỏng giái.
Bác phô đời bác bác phơi đồ.
mời quý vị thêm vào cho vui

LUOM LAT TREN NET

LUOM LAT TREN NET DOC CHOI

Tôi biết là sẽ có phản ứng của mấy Bà và mấy cô.
Nhưng rất tiết không còn cách trả lời nào khác
hay hơn và hợp lý hơn.
PmG.
06 CÂU VẤN ĐÁP RẤT CHÍ LÝ & LÝ THÚ
1. Tại sao gọi là ông Trăng ( ông trời ông sao) mà không gọi bà Trăng?
Câu trả lời: tại vì con trai đẹp hơn con gái!
2. Tại sao có bà phù thủy mà không có ông phù thủy?
Câu trả lời: không có người đàn ông nào độc ác hơn đàn bà!
3. Tại sao chỉ có mỹ nhân kế mà không có nam nhân kế?
Câu trả lời: Họ không gian xảo như phụ nữ được!
4. Tại sao có ông Noel mà không có bà Noel?
Câu trả lời: Tại vì đàn ông nhân hậu hơn đàn bà!
5. Tại sao gọi là phụ nữ mà lại không có... phụ nam?
Câu trả lời: Tại vì con gái chỉ là phụ thôi!!!
6. Tại sao không có Cậu Hồn mà lại có Cô Hồn
Câu trả lời: tại vì các cậu không thành "Ma" mà sẽ thành "Phật"
__._ _.___